Thứ 4, Ngày 24 Tháng 7 Năm 2019

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2015

Ngày đăng tin: 30/01/2015
Sáng ngày 29/01, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Quốc gia (BCĐ 389) tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương để tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo các sở, ngành thành viên BCĐ 389 tỉnh tới dự.
     
     Năm 2014, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả diễn ra rất phức tạp trên các tuyến và địa bàn cả nước. Nổi cộm là tình trạng vận chuyển trái phép qua các đường mòn, lối mở, sông, kênh biên giới, với thủ đoạn phổ biến là lợi dụng các chính sách ưu đãi về thuế, đầu tư đối với khu kinh tế cửa khẩu, hàng hóa trao đổi cư dân biên giới, hàng hóa tạm nhập tái xuất, hàng xuất khẩu để được hoàn thuế GTGT, lợi dụng thủ tục hải quan điện tử, gian lận về tiêu chuẩn chất lượng, xuất xứ hàng hóa. Các đối tượng hoạt động có tổ chức, manh động hơn, hình thành các tụ điểm, đường dây vận chuyển, tiêu thụ hàng lậu từ biên giới vào nội địa, buôn lậu xăng dầu, quặng, gỗ, thuốc lá trên các vùng biển Đông Bắc, Miền Trung và Tây Nam;… Trong nội địa, tình trạng sản xuất, bày bán, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra tại hầu hết các tỉnh, thành phố.
     Trước tình hình trên, ngày 19/3/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 389/QĐ-TTg về việc thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả do Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban, các đồng chí Phó Trưởng ban là Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Công thương, Thứ trưởng Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các đồng chí Uỷ viên là Thứ trưởng các Bộ, thủ trưởng các cơ quan chức năng; Giúp việc cho Ban chỉ đạo 389 Quốc gia có Văn phòng thường trực đặt tại Tổng cục Hải quan thuộc Bộ Tài chính. Đồng thời thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, tại 12 Bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố cũng đã thành lập Ban chỉ đạo và cơ quan thường trực giúp việc Ban chỉ đạo tại các Bộ, ngành, địa phương. Ngay sau khi được thành lập, dưới sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
     Kết quả năm 2014, các lực lượng chức năng trên cả nước đã kiểm tra, phát hiện, bắt giữ xử lý trên 206 nghìn vụ việc vi phạm (tăng 12,11% so với năm 2013); thu nộp NSNN từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế ước đạt trên 13 nghìn tỷ đồng (tăng 27,1% so với năm 2013); khởi tố 2.081 vụ án hình sự với 2.275 đối tượng.
     Tại Nghệ An, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng được triển khai tích cực. Trong năm, các lực lượng kiểm tra, phát hiện, bắt giữ xử lý 11.650 vụ việc vi phạm với 8.568 đối tượng; tổng giá trị thu phạt hơn 286 tỷ đồng.
     Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những kết quả quan trọng của Ban chỉ đạo 389 trong năm 2014; Đồng thời thẳng thắn nêu lên một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, trong đó có một bộ phận cán bộ thực thi nhiệm vụ. Thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo 389 các Bộ, ngành Trung ương và địa phương tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm trong hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; vạch rõ phương thức, thủ đoạn của bọn buôn lậu để có kế hoạch triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn xử lý kịp thời, tạo môi trường làng mạnh trong sản xuất, kinh doanh; tập trung phát động phong trào toàn dân tố giác buôn lậu, gian lận thương mại; rà soát các quy định xử phạt, khởi tố đối với những hành vi vi phạm tạo sự răn đe cao; củng cố hệ thống cán bộ, lực lượng tham gia chống buôn lậu, gian lận thương mại từ Trung ương đến cơ sở; thường xuyên giáo dục tư tưởng chính trị đi liền với kiểm tra, giám sát, khen thưởng kịp thời đối với lực lượng chống buôn lậu; tăng cường hoạt động hợp tác, trao đổi thông tin quốc tế trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực kiểm tra trước, trong và sau Tết; chuẩn bị hàng hóa đầy đủ đáp ứng tốt nhu cầu nhân dân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.
     Ngay sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh  thực hiện nghiêm kết luận của Phó Thủ tướng; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; từng ngành rà soát, bổ sung kế hoạch và phân công lực lượng tham gia cụ thể, chỉ đạo quyết liệt nhất là trong dịp tết Ất Mùi 2015; Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng và với các tỉnh bạn để việc chỉ đạo có hiệu quả; khuyến khích người dân thông tin kịp thời cho các cơ quan chức năng khi phát hiện hành vi buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cần tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, coi đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên./.
Tác giả bài viết: Hoàng Thái (Phòng KH - TH)
 
Tin khác
 
- [BCĐ 389] Quyết liệt với hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại (02/05/2018)
- Ban Chỉ đạo 389 tỉnh kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hà... (23/12/2015)
- Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phát hiện và bắt giữ đối tượng vận chu... (19/10/2015)
- Phòng PC 46 Công an Nghệ An bắt giữ đối tượng sản xuất, kinh doanh nước mắm giả ... (14/09/2015)
- Nghệ An: Trâu, bò thẩm lậu qua biên giới (20/05/2015)
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

Khi phát hiện các hành vi gian lận thương mại trên địa bàn các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.585.826. Chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !!!

Chuyên mục QLTT T10/2018 play video
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online
19
Trong ngày
108
Hôm qua
91
Trong tháng
3027
Tổng cộng
412986
LIÊN KẾT WEBSITE